Một số lưu ý khi dùng thẻ nhớ để bảo vệ dữ liệu của bạn – Khuyến cáo bởi cựu giám đốc Lexar

Lưu ý khi dùng thẻ nhớ để bảo vệ dữ liệu của bạn

Nhiếp ảnh gia Jeff Cable đã đăng tải lên blog của anh một vài khuyến cáo chúng ta trong việc sử dụng thẻ nhớ khi chụp ảnh, phần lớn trong số đó đều là những thao tác rất quen thuộc với cả những tay máy nghiệp dư và bán chuyên. Jeff là nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh thể thao trong các kỳ Olympic và có nhiều năm làm giám đốc marketing cho hãng thẻ nhớ nổi tiếng Lexar. Trước đây vì yếu tố công việc nên ông không thể chia sẻ cụ thể về thẻ nhớ, nhưng mới đây anh đã nghỉ việc, và bài chia sẻ này ra đời. Với kinh nghiệm nhiều năm làm trong một hãng thẻ nhớ lớn, những lời khuyên dưới đây sẽ ít nhiều giúp bạn bảo vệ dữ liệu của bạn tốt hơn, bảo quản và sử dụng thẻ nhớ hiệu quả hơn.

 1. Không xoá ảnh trong thẻ nhớ bằng máy ảnh.
 • Đây là một thói quen dễ thế của phần lớn người dùng máy ảnh. Chúng ta chụp, không thích sẽ nhấn xoá ngay trên máy ảnh. Theo Jeff, việc này là không nên. Máy ảnh được thiết kế chuyên để chụp ảnh, nhưng nó lại tệ trong việc quản lý file trên thẻ nhớ. Về bản chất, khi bạn xoá một bức ảnh bằng máy ảnh thì ảnh đó không hề bị xoá đi.
 • Để dễ hiểu hơn, trong thẻ nhớ có một thứ là File Allocation Table, hay gọi tắt là FAT table. Nếu thẻ nhớ là một cuốn sách, ảnh của bạn là nội dung trong cuốn sách thì FAT Table chính là mục lục để các thiết bị dựa vào đó tra cứu nội dung. Nếu bạn xoá ảnh đi, thực chất bạn chỉ xoá trong phần mục lục thôi, ảnh vẫn còn trong thẻ nhớ và sẽ bị xoá dần + chép đè lên khi sử dụng. Nếu xoá bằng máy ảnh, bạn sẽ tạo ra một phần mục lục hỗn độn khiến khả năng truy xuất trở nên chậm chạp.
 • Theo Jeff thì cách hay nhất là hãy mua nhiều thẻ nhớ. Khi thẻ đầy thì thay thẻ mới vào chứ không nên xoá.
 1. Nên format thẻ nhớ bằng máy ảnh chứ không phải trên máy tính:
 • Nhiều bạn sẽ format thẻ nhớ trên máy tính vào cho vào máy ảnh để hoạt động, hoặc format thẻ nhớ bằng máy Canon sau đó đem qua máy Nikon dùng. Thẻ nhớ vẫn sẽ hoạt động nhưng sẽ có thể phát sinh lỗi.
 • Cách tốt nhất là format trên máy nào thì dùng trên máy đó. Nếu cắm thẻ nhớ format từ các thiết bị khác vào thì nên format để tránh bị lỗi
 • Nên sao lưu dữ liệu trên thẻ ra và format thẻ trước mỗi buổi chụp.

 1. Dùng đầu đọc thẻ xịn
 • Nhiều người dùng những thẻ nhớ rất xịn, cắm nó trong những thân máy cực kỳ đắt tiền nhưng lại dùng đầu đọc thẻ nhớ không tên tuổi. Đây là điều rất không nên vì đối với những thẻ nhớ phức tạp sau này, bạn cần có đầu đọc thẻ với các chip điều khiển thông minh bên trong. Trong thời gian Jeff làm ở Lexar, anh đã nhận được rất nhiều câu hỏi về viẹc dữ liệu bị hỏng, dù dùng máy xịn, thẻ xịn, và cuối cùng vấn đề nàm ở việc họ dùng đầu đọc thẻ không có thương hiệu.
 • Thực tế, mình đã từng thấy một chiếc thẻ nhớ CF vì cắm vào đầu đọc dỏm mà bị hỏng, sau đó khi cắm vào trong máy ảnh sẽ làm hỏng luôn khe thẻ nhớ trên máy. Vì thế các bạn nên chú ý dùng các loại đầu đọc thẻ có hương hiệu, tương thích với loại thẻ bạn đang dùng
 1. Không nên dùng thẻ đến khi hết dung lượng
 • Jeff khuyến cáo chỉ không nên dùng đến khi thẻ đầy 100% dung lượng vì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như tốc độ hoạt động của thẻ nhớ. Bản thân Jeff khi dùng ổ cứng, chỉ lưu trữ đến 90% dung lượng và chuyên sang ổ cứng khác.
 1. Không rút thẻ ra khi máy ảnh/đầu đọc thẻ đang đọc dữ liệu.
 • Không nên rút thẻ nhớ của bạn ra khi đầu đọc thẻ hay máy ảnh đang truy xuất dữ liệu từ thẻ vì có thể làm thẻ bị lỗi, bạn có thể mất một vài, hoặc toàn bộ ảnh trong thẻ.
 • Khi máy ảnh đang đọc/ghi dữ liệu từ thẻ, sẽ có đèn nhấp nháy báo hiệu, và sẽ tắt khi xong. Nhưng Jeff cho biết không nên quá tin vào đèn này. Sau khi đèn đã tắt, bạn nên chờ vài giây trước khi rút thẻ ra.

 1. Nên sử dụng tính năng ghi thẻ song song
 • Nếu máy của bạn có 2 khe thẻ nhớ, hãy chụp ở chế độ Backup, tức chép đồng thời ảnh lên 2 thẻ. Nếu thẻ này bị hỏng thì dữ liệu của bạn vẫn được bảo vệ trong thẻ thứ 2.
 1. Sử dụng thẻ có thương hiệu
 • Bạn đặt sự an toàn của ảnh vào thẻ nhớ, vì thế bạn nên dùng thẻ nhớ có thương hiệu như Lexar, Sandisk, Transcend, Toshiba v.v.. Đầu tư vào những thẻ nhớ có thương hiệu có thể tốn tiền hơn nhưng về lâu dài, những sản phẩm của bạn cần được bảo vệ, và sự đầu tư này là xứng đáng.

Công ty DIỆP KHÁNH Technology Trading co. ltd. – Authorized Distributor in VietNam tại Viet Nam rất hân hạnh được trở thành nhà phân phối độc quyền chính thức từ thương hiệu thiết bị lưu trữ SANDISK, LEXAR, TRANSCEND, FEELTEK, cũng như phân phối LOGITECH, TOSHIBA v.v. với các sản phẩm đa dạng từ USB, HDD, SSD, đầu đọc, ổ cứng di động, thẻ nhớ SD…

Đừng ngần ngại gì và hãy liên hện trực tiếp trên website hoặc thông qua fanpage: https://www.facebook.com/Diepkhanhtechnologytrading/ để được hỗ trợ hết mình bạn nhé. Công ty Diệp Khánh luôn đồng hành với sự nỗ lực mang lại trải nghiệm tốt nhất đến với người tiêu dùng