Lịch sử chuột máy tính

Thiết bị phụ kiện cho máy tính hiện nay đã có rất nhiều thay đổi so với thời điểm 30 năm trước kể từ khi hãng Xerox tung ra thị trường thiết bị chuột máy tính đầu tiên.

Trackball đầu tiên

Đây là thiết bị sử dụng tay để điều khiển con trỏ được sáng chế bởi quân đội hoàng gia Canada vào năm 1952. Nó thực chất là một quả bóng bowling được đặt trên các phần cứng có thể nhận dạng chuyển động theo hướng của bóng và dịch những thông tin sang thành chuyển động con trỏ trên màn hình. Trackball này là dự án quân sự bí mật nên thiết kế của nó không có bằng sáng chế.

Chuột máy tính đầu tiên

Thiết bị này có thể coi là tổ tiên của những chú chuột ngày nay. Nó được Douglas Engelbart thiết kế năm 1963. Nó sử dụng 2 bánh xe được lắp theo hai hướng vuông góc để cung cấp thông tin về chuyển động theo hai góc. Giống như chuột máy tính hiện đại, nó được cầm gọn trong tay.

Chuột trackball đầu tiên

Là loại chuột 1968 Telefunken Rollkugel có xuất xứ từ Đức. Nó có một viên bi lăn phía dưới và một nút bấm duy nhất bên trên. Người ta sử dụng loại chuột này để vẽ đồ họa véc-tơ.

Chuột quang đầu tiên

Vào cuối những năm 1970, Xerox cho ra đời Alto sử dụng đèn Led và các cảm biến quang học. Alto cần phải sử dụng bàn di chuột đặc biệt in những đường kẻ ô để hoạt động trơn tru.

Chuột thương mại đầu tiên (Commercial Mouse)

Năm 1981, Xerox sửa mẫu Alto và đưa nó vào hệ thống máy tính 8010 của họ. Hệ thống này có giao diện đồ họa cho người dùng với tên gọi Star. 8010 có giá 75.000 USD vào thời kỳ đó và chuột của nó cũng được tính là loại chuột máy tính thương mại đầu tiên.

Chuột tiêu dùng đầu tiên (Consumer Mouse)

Apple quyết định sử dụng công nghệ chuột trackball cho chiếc máy tính Apple Lisa có giá 10.000 USD ra đời năm 1983. Chuột của Lisa chỉ có một phím đơn duy nhất đi theo chiếc trackball lớn làm bằng kim loại nặng. 20 năm sau, Apple vẫn sử dụng loại chuột chỉ có một phím trên máy tính của họ.

Chuột không dây đầu tiên

Logitech sản xuất loại chuột đầu tiên sử dụng tín hiệu hồng ngoại vào năm 1984 (cần phải để chuột nằm thẳng với bộ thu phát). Năm 1991, hãng này cho ra đời Cordless MouseMan là loại chuột không dây đầu tiên sử dụng sóng radio cho phép nó di chuyển khỏi tầm nhìn của bộ thu phát.

Chuột laser đầu tiên

Logitech giới thiệu loại chuột laser MX1000 tới người tiêu dùng vào năm 2004. Trước đó, các loại chuột quang sử dụng đèn LED để chiếu sáng bề mặt và xác định chuyển động. Sử dụng laser thay cho đèn LED giúp cho chuột máy tính nhạy hơn và sử dụng được trên nhiều loại bề mặt hơn.

Chuột hồi chuyển (Gyroscopic Mouse)

Được tích hợp máy gia tốc kế (thiết bị được sử dụng trong các loại máy tính bảng, điện thoại để cảm ứng chiều ngang/dọc), người ta có thể sử dụng chuột hồi chuyển trong không khí mà không cần bề mặt để “di” chuột.

Chuột xúc giác (Haptic Mouse)

Novint Falcon là chuột được thiết kế để nhập liệu và đồng thời phản hồi lại thông tin cho người dùng. Novint Falcon sử dụng các mô-tơ trên 3 cánh tay của nó để đẩy cánh tay bạn cho phép bạn cảm nhận được vật thể trên màn hình.

Chuột 3D

Axsotic là loại chuột được thiết kế để di chuyển theo 6 cấp độ. Với việc lăn hòn bi theo 3 góc, bạn có thể di chuyển vật thể theo 3 chiều.

Chuột không cần sử dụng tay (Hands-Free Mouse)

Chuột sẽ chuyển tất cả các chuyển động vật lý thành chuyển động trên màn hình. Hệ thống Kinect của Microsoft chính là ví dụ sinh động nhất cho loại chuột này.

Theo Dvice