Kioxia sẵn sàng ra mắt SSD NVMe PCIe 5.0, tốc độ đọc 14.000 MB/s

Vừa rồi, hãng sản xuất linh kiện máy tính Nhật Bản đã có bài thuyết trình tại sự kiện hội thảo China Flash Market Summit 2021, liệt kê kế hoạch ra mắt những sản phẩm mới trong tương lai gần. Một trong số những công nghệ đáng chú ý nhất mà Kioxia đạt được chính là chip nhớ BiCS Flash, một công nghệ chồng chip nhớ NAND dạng 3D mà họ cùng phát triển với Western Digital để cả hai cùng có thể ứng dụng trong sản phẩm thương mại hóa trong vòng 5 năm trở lại đây. Thế hệ BiCS thứ 6 sắp ra mắt sẽ chồng 162 lớp chip NAND trên diện tích die chip nhỏ hơn 40% so với BiCS thế hệ thứ 5, vốn chỉ chồng được 112 lớp NAND. Từng NAND cell sẽ có thể được lập trình để vận hành nhanh hơn 2,4 lần so với trước, tạo ra tốc độ ghi dữ liệu trung bình nhanh hơn 66%.

Về cơ bản, Kioxia cho rằng, giải pháp chồng thêm nhiều lớp chip NAND để tăng mật độ dữ liệu trong một con chip nhớ không hẳn đã thực tế và hiệu quả, vì vậy các kỹ sư của hãng đang thử nghiệm hai giải pháp để tăng mật độ bộ nhớ cũng như hiệu năng của ổ cứng thể rắn ra mắt trong tương lai. Giải pháp thứ nhất là ứng dụng bố cục cell nhớ 5-bit, nhưng cách này sẽ phức tạp hóa quy trình đọc và viết dữ liệu. Cùng với đó, dù cell 5-bit có thể giúp tạo ra những SSD dung lượng lớn trong tương lai, người dùng sẽ phải đánh đổi bằng tuổi thọ và hiệu năng của ổ. Giải pháp thứ hai là kẹp các lớp cell NAND gần nhau hơn, sử dụng kết cấu CUA (CMOS Under Array) hoặc CBA (CMOS Bonded Array).

Tiếp theo, Kioxia cũng cho biết họ đã thành công trong việc giải quyết hầu hết mọi vấn đề trong quá trình ứng dụng nền tảng kết nối PCIe 5.0, từ chất lượng tín hiệu dữ liệu cho tới việc phát triển cả một controller SSD 16 kênh, dự kiến sẽ ra mắt với hai dòng SSD CM6 và CD7 phiên bản mới. Chỉ khoảng cuối năm nay, những bản SSD mẫu của Kioxia sẽ đến tay các đối tác doanh nghiệp, và dự kiến đến năm 2022 sẽ chính thức thương mại hóa, với những mẫu SSD với dung lượng rất khủng, từ 1.6 đến… 30 TB, tuổi thọ ghi dữ liệu hàng ngày có thể đạt mức từ 1 đến 3 lần tổng dung lượng của chiếc SSD.

Tuy nhiên có lẽ chi tiết hấp dẫn nhất cũng đã được hé lộ ở dòng title. Kioxia nói, SSD PCIe 5.0 phiên bản thử nghiệm của họ có thể đạt tốc độ đọc 14.000 MB/s, ghi tối đa 7000 MB/s. Trang bị trong SSD thế hệ mới của thương hiệu Nhật Bản là controller với băng thông 32 Gbps mỗi PCIe lane. So sánh với thế hệ SSD CM6 kết nối PCIe 4.0, hiệu năng đọc/ghi ngẫu nhiên cũng tăng vọt: 2.5 triệu IOPS đọc dữ liệu ngẫu nhiên, 290.000 IOPS ghi dữ liệu ngẫu nhiên. Còn kết hợp 70% đọc, 30% ghi, tốc độ của CM6 PCIe 5.0 đạt 750.000 IOPS.

Dù ấn tượng là vậy, Kioxia vẫn cho rằng ổ cứng thể rắn kết nối PCIe 5.0 sẽ không thay thế SSD PCIe 4.0 một sớm một chiều. Thay vào đó, cả hai công nghệ này đều sẽ tồn tại song hành trong các hệ thống data center cũng như thiết bị đầu cuối của người tiêu dùng trong nhiều năm tới. Ở thời điểm hiện tại, công nghệ PCIe 4.0 vẫn còn tương đối mới mẻ, và tốc độ SSD hỗ trợ kết nối này luôn nhanh hơn nhiều so với những nhu cầu cơ bản của hầu hết người dùng. Với những công nghệ hỗ trợ trong tương lai như Direct Storage, thì giải pháp đã có sẵn, và chỉ còn phụ thuộc các nhà phát triển có ứng dụng chúng vào game hay các phần mềm hay không mà thôi.

Theo Tinhte.vn