Khi nào nên sử dụng thẻ nhớ tốc độ cao? Cách chọn thẻ nhớ phù hợp với thiết bị và mục đích

Thẻ nhớ đã trở thành vật dụng vô cùng quen thuộc với anh em. Những thiết bị công nghệ quanh chúng ta như máy quay phim, máy chụp hình, smartphone, camera an ninh,… Tuy nhiên, việc chọn thẻ nhớ cũng không đơn giản. Nhiều người có thói quen chọn mua loại rẻ tiền, dung lượng thật lớn và đôi khi còn tới từ các nhà sản xuất kém tên tuổi. Bỏ qua nhiều yếu tố quan trọng khác.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu ngắn gọn với anh em các trường hợp nên chọn mua thẻ nhớ sở hữu tốc độ cao và độ bền bỉ, thay vì những sản phẩm kém chất lượng khác chỉ vì giá rẻ và dung lượng lớn. Bởi không phải lúc nào dung lượng dồi dào cũng là lợi thế, nhất là khi các tiêu chuẩn về tốc độ và độ bền bị ngó lơ.

Thẻ nhớ SD và microSD

Năm 2000, 3 hãng công nghệ lớn là Panasonic, SanDisk và Toshiba đã cùng nhau thành lập 1 tổ chức là SD Association (Hiệp hội SD). Tổ chức gồm hơn 1.000 thành viên cùng tham gia thiết kế, phát triển và chuẩn hóa công nghệ thẻ nhớ phục vụ cho hàng trăm ngàn chủng loại sản phẩm tích hợp khe cắm thẻ nhớ mở rộng. Nhờ thế mà chúng trở nên dễ sử dụng và mang tính phổ quát cao.

Khi nào nên sử dụng thẻ nhớ tốc độ cao? Cách chọn thẻ nhớ phù hợp với thiết bị và mục đích

3 công ty đã đặt nền móng cho tiêu chuẩn lưu trữ thẻ nhớ là Panasonic, SanDisk và Toshiba

Ở đây mình sẽ tập trung vào 2 loại thẻ nhớ là SD (laptop, máy in, camera, máy ghi âm, sách điện tử,…) và microSD (smartphone, máy nghe nhạc, tablet, camera an ninh,…). Chủ yếu khác biệt giữa 2 loại này là kích thước mà thôi, rõ ràng smartphone thì chỉ hợp với loại nhỏ gọn như microSD chứ SD to quá sẽ chiếm diện tích. Về dung lượng, cả 2 đều sử dụng 2 tiêu chuẩn SDHC và SDXC, trong đó thì SDXC xịn hơn.

Về tốc độ, Hiệp hội SD đã chuẩn hóa và đưa ra 1 bảng xếp hạng gồm 3 lớp là C, U và V. Mình khuyên anh em nên chọn loại đạt tốc độ lớp U hoặc V vì lớp C không đáng để sử dụng cho dù đó là Class 10 chăng nữa – tốc độ cũng chỉ 10 MBps rất chậm. Đối với nhu cầu tốc độ cao, anh em hãy xem trên thẻ nhớ có 1 trong các kí hiệu sau biểu thị cho tốc độ thì mới chọn:

+ U3: tốc độ 30MBps, quay video 4K.

+ V30: 30MBps, quay video 4K tốc độ 60/120 fps.

+ V60: 60MBps, quay video 8K tốc độ 60/120 fps.

+ V90: 90MBps, quay video 8K tốc độ 60/120 fps.

Còn bây giờ là các trường hợp sử dụng mà anh em nên ưu tiên chọn mua sản phẩm có tốc độ cao và bền bỉ.

Khi nào nên sử dụng thẻ nhớ tốc độ cao? Cách chọn thẻ nhớ phù hợp với thiết bị và mục đích

Nhiếp ảnh

Với những anh em chụp hình thường xuyên, chắc chắn 1 chiếc thẻ nhớ có tốc độ cao đem lại lợi thế cực lớn trong công việc. Ví dụ chụp ảnh định dạng RAW có dung lượng nặng tới 50MB, lúc đó sẽ cần chiếc thẻ đáp ứng tốc độ U1 hoặc U3 trở lên.

Nhiều camera hiện nay có khả năng chụp liên tiếp ở tốc độ khung hình cao, có thể lên tới 20fps. Tất cả những khung hình đó trước tiên được lưu tạm vào bộ nhớ trong của camera gọi là bộ đệm. Sau đó, camera ghi dữ liệu từ bộ đệm sang thẻ nhớ.

Nếu có thói quen chụp burst, thẻ nhớ cần có tốc độ cao để quá trình chuyển ảnh từ bộ nhớ đệm sang thật suôn sẻ. Đừng tiếc tiền mua thẻ nhớ tốc độ cao, đến lúc ghi không kịp dữ liệu khiến quá trình chuyển dữ liệu bị nghẽn cổ chai lại hối hận không kịp.

Quay video 4K

Hiệp hội SD ở trên đã đưa ra khuyến nghị nên chọn thẻ nhớ U3 (UHS Speed Class 3) trở lên để quay video 4K (tất nhiên đã quay được 4K thì không lí do gì lại không quay được 1080p).

Khi nào nên sử dụng thẻ nhớ tốc độ cao? Cách chọn thẻ nhớ phù hợp với thiết bị và mục đích

EXCERIA PRO là dòng thẻ nhớ SD cao cấp nhất của KIOXIA, hướng tới nhiếp ảnh gia, nhà quay phim chuyên nghiệp

Về cơ bản thì U3 hoàn toàn đủ dùng, nhưng nếu anh em muốn nâng cao năng suất hoặc quay 4K với tốc độ khung hình cao hơn, hãy chi tiền cho loại hỗ trợ tốc độ V30 trở lên.

Thẻ nhớ có tốc độ cao có thể ghi lại bitrate cao hơn, giúp nâng cao chất lượng ghi hình. Và tất nhiên nếu anh em có nhu cầu cao hơn nữa là quay 8K, hãy chọn thẻ nhớ hỗ trợ tốc độ V60 hoặc V90.

Nếu đang tìm mua thẻ nhớ SD tốc độ cao  và bền bỉ cho nhu cầu quay phim chụp ảnh, anh em cũng có thể tham khảo thêm bài tổng hợp Top 5 thẻ nhớ SD đáng mua nhất dành cho nhà sáng tạo nội dung.

Chơi drone

Ngày nay, nhiều anh em chơi drone để có thể lấy được những góc máy trên cao mà bình thường không thể. Không ít anh em sẽ chọn những thẻ nhớ có dung lượng thật lớn để lưu được càng nhiều càng tốt các video 4K, vốn rất ngốn bộ nhớ.

Tuy nhiên, cách nghĩ đó có thể sai lầm vì anh em cần ưu tiên tốc độ cao hơn là dung lượng, về dung lượng thì chỉ cần tương thích với drone là được. Ví dụ,  DJI Mavic Air 2 có dung lượng tối đa 256GB, có thể quay 4K với tốc độ ghi lên tới 120Mb/s hoặc 15MB/s.

Khi nào nên sử dụng thẻ nhớ tốc độ cao? Cách chọn thẻ nhớ phù hợp với thiết bị và mục đích

KIOXIA EXCERIA PLUS hỗ trợ chuẩn UHS-I U3 và VSC V30 cho khả năng quay video 4K/8K mượt mà

Như vậy, trường hợp này chúng ta chỉ cần chọn thẻ 64GB hoặc 128GB, tối đa là 256GB mà thôi. Thay vào đó hãy ưu tiên cho tốc độ của thẻ, tối thiểu phải U3 hoặc V30. Và thay vì chọn thẻ nhớ U3 256GB, có thể chọn loại V30/V60 128GB chả hạn.

Anh em cũng nên mua nhiều thẻ nhớ để có thể sử dụng luân phiên, tránh rủi ro bị mất cảnh quay chỉ vì thẻ nhớ hỏng hoặc lỗi hoặc đầy. Không bao giờ có thể lường trước mọi chuyện xảy ra ngoài hiện trường, việc lưu tất cả cảnh quay trên 1 thẻ tiềm ẩn nguy cơ rất lớn.

Thẻ nhớ có 1 lợi thế rất lớn là thay nóng giữa chừng. Đừng chỉ mua 1 thẻ dung lượng dồi dào rồi cứ thế cắm trong drone để quay mãi, ghi xóa liên tục. Nó sẽ khiến thẻ nhớ càng nhanh hao mòn hơn theo thời gian.

Quay Go Pro

Bên cạnh drone, nhiều anh em khác lại sử dụng Go Pro như thiết bị ghi hình chính hoặc bổ sung. Với lợi thế nhỏ gọn, dễ gắn, Go Pro cũng có thể đem tới 1 số góc quay mà camera bình thường phải “bó tay”. Việc chọn mua thẻ nhớ cho Go Pro vì thế cũng quan trọng không kém.

Khi nào nên sử dụng thẻ nhớ tốc độ cao? Cách chọn thẻ nhớ phù hợp với thiết bị và mục đích

Thẻ nhớ microSD KIOXIA được làm từ chất liệu chống nhiệt, chống tĩnh điện, chống xạ, chống cháy nổ, chịu va đập, nước và bụi bẩn

Để chọn dung lượng, cần phải xem kĩ mẫu Go Pro đó hỗ trợ tối đa bao nhiêu. Ví dụ HERO12 Black, HERO11 Black, HERO11 Black Mini, HERO10 Black, HERO10 Black Bones có thể lắp thẻ lên tới 1TB.

Quay Go Pro ở 4K@60fps cần tốc độ ghi 12MBps nên thẻ nhớ tốc độ cao hạng U3 hoặc V30 đã liệt kê ở trên là phù hợp. Vì thế, chính Go Pro cũng đưa ra khuyến nghị nên sử dụng thẻ nhớ V30 hoặc U3.

Camera an ninh

Khi chọn thẻ nhớ cho camera an ninh, cần tính đến loại video mà camera sẽ ghi: độ phân giải thấp hay cao? Sự khác biệt kích thước giữa video 720p và 1080p không hề nhỏ. Nếu là quay 4K thì càng cần lưu ý hơn nữa. Rõ ràng cần chọn loại có độ bền cao và dung lượng lớn.

Nhưng tốc độ ghi cũng cực kì quan trọng. Nếu thẻ nhớ có tốc độ ghi thấp, 1 số khung hình khi quay có thể bị giật, méo, khựng,… vì không lưu kịp theo thời gian thực. Nhất là vị trí lắp bên ngoài ngôi nhà thì càng dễ bắt gặp các chuyển động nhanh.

Khi nào nên sử dụng thẻ nhớ tốc độ cao? Cách chọn thẻ nhớ phù hợp với thiết bị và mục đích

Thẻ nhớ KIOXIA EXCERIA HIGH ENDURANCE ghi tích lũy 40.000 giờ video 1080p ở mức dung lượng 256GB

Hơn nữa, nếu camera chĩa ra ngoài đường thì phải tính đến yếu tố thời tiết. Thẻ nhớ phải có khả năng chống chịu được thời tiết khắc nghiệt như mưa gió, nhiệt độ cao/thấp, chênh lệch nhiệt độ thay đổi trong ngày,…

Để chọn mua thẻ nhớ phù hợp cho camera an ninh, anh em có thể tham khảo thêm bài viết Danh sách các thẻ nhớ MicroSD tốt nhất cho camera an ninh hiện nay.

Khả năng bảo vệ dữ liệu

Thẻ nhớ không có bộ phận chuyển động cơ học nên hầu như không bị lỗi vặt, giảm nguy cơ hư hỏng do va đập. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì vẫn nên sử dụng các phụ kiện hộp đựng chống shock, kháng nước.

Trên thẻ nhớ SD, có 1 công tắc dùng để khóa chức năng ghi nằm ở bên cạnh trái. Để đề phòng trường hợp vô tình làm mất dữ liệu do format thẻ nhớ, hãy kéo công tắc này về vị trí khóa.

Khi nào nên sử dụng thẻ nhớ tốc độ cao? Cách chọn thẻ nhớ phù hợp với thiết bị và mục đích

Trên thẻ nhớ KIOXIA EXCERIA PLUS có 1 công tác trượt lên xuống màu vàng, dùng để chuyển sang chế độ chỉ đọc và khóa chức năng ghi của thẻ 

Khi đó, thẻ nhớ sẽ chuyển sang chế độ chỉ đọc và không cho phép ghi dữ liệu nữa. Những gì lưu trữ ở trong được bảo vệ chắc chắn. Đối với thẻ microSD vốn không có khóa ghi, anh em sẽ phải dùng tới phần mềm.

Nếu đang tìm kiếm thẻ nhớ chất lượng cao và bền bỉ đáng tin cậy, KIOXIA có thể là thương hiệu đầu tiên cần nghĩ đến. Đây là công ty đầu ngành về công nghệ lưu trữ, sản xuất thẻ nhớ tại Đài Loan với những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Để tìm hiểu về dải sản phẩm thẻ nhớ EXCERIA, anh em có thể tham khảo 2 bài viết về thẻ nhớ microSD và thẻ nhớ SD đã đăng trên VnReview.

Theo vnreview.vn