Mẹo sử dụng để kéo dài tuổi thọ SSD

Hiện nay, ổ cứng SSD ngày càng phổ biến bởi vì tốc độ đọc ghi rất nhanh. Vậy bạn đã biết những cách để tăng tuổi thọ cho chiếc SSD của mình chưa.

Trong bài viết này, Diệp Khánh sẽ mách bạn một số “mẹo nhỏ” khi sử dụng ổ cứng SSD để đảm bảo được độ bền bỉ. Cùng tham khảo ngay nhé.

Khái niệm SSD

SSD (Solid State Drive) là một loại phương tiện lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash trạng thái rắn.

Hai thành phần chính tạo nên một ổ SSD: bộ điều khiển flash và chip nhớ flash NAND.

SSD 240GB Transcend

Tuổi thọ của SSD thực tế được tính dựa vào thời gian sử dụng (giờ đồng hồ) và giới hạn dung lượng ghi chép dữ liệu lên ổ. Trung bình, các ổ SSD chỉ có thể đọc và ghi khoảng hơn 100 TB dữ liệu. Do dó, nếu phải hoạt động liên tục với tần suất cao, thời gian phục vụ của SSD sẽ bị rút ngắn lại rất nhiều.

Một số lưu ý khi sử dụng SSD để kéo dài tuổi thọ

Tránh nhiệt độ cao

Dù có khả năng chịu nhiệt tốt trong một thời gian dài, nhưng ổ cứng của bạn không hỏng không có nghĩa dữ liệu sẽ được an toàn. Nhiều chuyên gia cho biết, dữ liệu lưu trữ trong SSD hoàn toàn có thể bị hỏng hoặc biến mất khi ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

Trong khi hầu hết người dùng chẳng phải lo lắng về vấn đề này, SSD của họ luôn được an toàn trong 1 hệ thống máy tính ở nhiệt độ cho phép.

Các doanh nghiệp hay nhà cung cấp máy chủ, đối tượng sử dụng rất nhiều SSD để lưu trữ và xử lý dữ liệu quan trọng, vấn đề nhiệt độ vô cùng được quan tâm. Hãy luôn giữ SSD ở một nơi có nhiệt độ hợp lý, không quá nóng cũng không quá lạnh.

Hạn chế mất điện đột ngột

Việc mất điện đột ngột có thể phá hỏng nhiều phần cứng trong máy tính của bạn, bao gồm cả SSD. Nếu như các ổ đĩa HDD có khả năng hỏng hoàn toàn trong trường hợp máy tính dừng đột ngột thì SSD an toàn hơn 1 chút, dữ liệu có thể mất toàn bộ nếu mất điện đột ngột khi đang sử dụng.

Cách hiệu quả nhất để giải quyết tình trạng điện không ổn định là sử dụng các bộ lưu điện UPS. Các thiết bị UPS có chức năng như 1 bình ác quy cực lớn trong gia đình, nó sẽ đảm bảo các thiết bị điện tử không gặp vấn đề khi mất điện đột ngột.

Hạn chế để ổ cứng đầy 

SSD có cơ chế hoạt động là ghi đè lên các vùng dữ liệu khác nhau. Khi phải ghi đè lên các vùng dữ liệu cũ, tốc độ sẽ chậm hơn hẳn so với khi ghi mới, điều này lý giải tốc độ của SSD khi ổ đĩa trống luôn nhanh hơn lúc SSD gần hết dung lượng lưu trữ.

Đây là điểm lưu ý chung không chỉ riêng SSD mà cả HDD nên nếu bạn chưa tìm hiểu đến thì có thể thực hiện hạn chế tình trạng này để đảm bảo được hiệu suất hoạt động của máy. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được sự chậm rõ rệt khi hoạt động.

Bởi vậy, bằng cách xóa bớt hoặc chuyển các dữ liệu ít sư dụng sang một HDD khác, SSD sẽ hoạt động tốt hơn và bền bỉ hơn.

Không nên phân mảnh ổ cứng

Không giống như ổ cứng HDD, điều tối kỵ đối với tất cả các ổ cứng SSD đó là việc phân mảng, bởi vì SSD có giới hạn số lần sao chép. Nếu như bạn sử dụng ổ cứng với giá thành càng rẻ thì số lượng lần sao chép sẽ càng ít và dễ dẫn đến tình trạng truy xuất rất chậm, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy.

Bài viết trên là một số cách mà Diệp Khánh chia sẻ với bạn để tăng tuổi thọ ổ cứng SSD .Hi vọng bạn có thể bảo quản ổ cứng SSD của mình đúng cách để có thể sử dụng ổ cứng lâu và bền hơn.

Một số sản phẩm SSD chất lượng Diệp Khánh phân phối :

Thương hiệu Transcend: ESD380C , Ổ cứng gắn trong SATA III 6GB/S 3D NAND M.2 SSD820S , Ổ cứng di động 3D NAND FLASH ESD250C , Ổ CỨNG DI ĐỘNG 3D NAND FLASH ESD240C , Ổ CỨNG GẮN TRONG PCIE NVME 3D NAND SSD110S , Ổ CỨNG GẮN TRONG SATA III 6GB/S 3D NAND M.2 SSD420S , Ổ CỨNG GẮN TRONG SATA III 6GB/S 3D NAND SSD220S

Thương hiệu KIOXIA: Ổ CỨNG EXCERIA SATA BICS FLASH 2.5” , Ổ CỨNG EXCERIA NVME™ PRO , Ổ CỨNG EXCERIA NVME™ G2 , Ổ CỨNG EXCERIA PLUS NVME BICS FLASH M.2 PCIE GEN 3×4 , Ổ CỨNG EXCERIA NVME BICS FLASH M.2 PCIE GEN 3×4